Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng HWMonitor
445
 

Như các bạn cũng đã biết linh kiện máy tính thường phát ra một lượng nhiệt rất lớn cho nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý đền nhiệt độ của máy tính vì nếu nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của máy tính và có thể gây hư hỏng các linh kiện bên trong. Khi máy tính đang sử dụng đột ngột tắt mà không có tác động nào, máy chạy chậm,… thì ngoài nguyên nhân từ lỗi phần mềm hệ thống thì có thể kể đến là nhiệt độ quá cao.

Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng HWMonitor
Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng HWMonitor

Thông thường đối với 1 số linh kiện như CPU khi nhiệt độ lên quá cao thì một cơ chế bảo vệ được kích hoạt làm ngắt điện toàn bộ hệ thống để bảo vệ CPU. Có rất nhiều phần mềm có thể giúp bạn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, và 1kho xin giới thiệu đến các bạn phần mềm HWMonitor. Đây là phần mềm hoàn toàn miển phí nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đầu tiên bạn cần download phần mềm HWMonitor về máy.

Bạn mở chương trình lên tùy vào phiên bản Windows của bạn là 32 bit hay 64bit. Chương trình này không cần cài đặt gì nền khi chạy lên bạn đợi trong giây lát để chương trình đọc thông số máy tính của bạn.kiem tra nhiet do cpu vga hdd ssd may tinh 2

Khi chương trình chạy lên bạn sẽ thấy được những thông tin liên quan như nhiệt độ CPU, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ card màn hình,….

kiem tra nhiet do cpu vga hdd ssd may tinh 3

Tuy nhiên có lẽ 1 số bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Vậy nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?
Không có con số cụ thể và tùy vào chip và những task bạn đang trên trên windows. Bạn có thể dựa vào thông số của hình trên máy mình khá mát và không hề gặp trục trặc gì. Còn kinh nghiệm riêng thì mình chia sẻ như sau

CPU: Tuy nhiên đối với CPU thì nhiệt độ hợp lý nhất vào khoảng ~ 50 độ C. Nhiệt độ chấp nhận được < 70 độ C. Còn đối với máy có nhiệt trên 70 độ thì bạn cần xem xét lại việc vệ sinh máy tính và bôi keo tản nhiệt để không những giúp máy tính hoạt động nhanh, ổn định hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Ổ cứng HDD và SSD: Nhiệt độ chấp nhận được < 50 độ C, > 60 độ C cần xem xét lại

VGA: Nhiệt độ của VGA thường ở mức chấp nhận được thì khoảng dưới 90 độ, nên trọng khoảng 70 tới 80 độ.

Hi vọng với bài viết này các bạn có thể biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng HWMonitor. Chúc các bạn thành công !

(445)

Kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng HWMonitor
4 (80%) 1 vote

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of