Lợi ích Business Intelligence (BI) đối với doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, với sự canh tranh khốc liệt trong mọi lĩnh vực thì chủ các doanh nghiệp phải là người có tầm nhìn không chỉ rộng mà còn phải sâu thì mới đảm bảo việc kinh doanh phát triển theo đúng hướng.

Ngày nay thuật ngữ Business Intelligence – BI không còn xa lạ gì, nhưng lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp mới là điều mà các chủ doanh nghiệp quan tâm. Và làm thế nào mà BI có thể đưa doanh nghiệp đi đúng hướng và phát triển tốt nhất.

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 1

Có hàng tá các lợi ích để kết hợp một giải pháp BI vào hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn – từ việc giúp giảm chi phí để nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Khi nhiều trong số những lợi ích rõ ràng là có thể đo lường được sẽ có những cái vô hình hơn, chẳng hạn như cải thiện việc ra quyết định, có thể cung cấp sản phẩm của bạn như thế nào để có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh trạnh. Sau đây là 10 lợi ích hàng đầu của việc kết hợp giải pháp BI vào các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp:

 1. Easy access to data (Dễ dàng truy cập vào các dữ liệu)

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 2

Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp đã thu thập dữ liệu giao dịch từ nhiều hệ thống phần mềm khác nhau (gọi chung là OLTP) và biên dịch với nỗ lực cải thiện quy trình kinh doanh của họ. Tuy nhiên, việc lấy dữ liệu từ nhiều nguồn bị phân tán nhiều nơi, các tác vụ quản lý, đánh giá và xử lý dữ liệu đã trở nên khó khăn hơn.
Một giải pháp Business Intelligence có thể thu thập thông tin từ nhiều hệ thống khác nhau từ nhiều vị trí trí địa lý khác nhau trong một tổ chức, củng cố nó thành một cổng thông tin duy nhất và tích hợp, làm cho nó trở nên dễ dàng hơn cho các nhà quản lý truy cập tất cả các dữ liệu cho báo cáo toàn diện, kiểm toán và phân tích dự báo.

2. Equal access to the data

Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhận ra rằng kiến thức là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Tuy nhiên trong nhiều doanh nghiệp, nhân viên IT là những người duy nhất biết riêng về tất cả các dữ liệu mà nhà quản lý thì không. Với giải pháp Business Intelligence thì khác, trên toàn doanh nghiệp, thông tin quan trọng như dữ liệu tài chính và số liệu về hiệu suất đều được đáp ứng cho tất cả các nhà quản lý.

Các dữ liệu được thu thập và được thể hiện trong định dạng dễ hiểu, cho phép ngay cả những người không rành về kỹ thuật vẫn hiểu được việc kinh doanh và xác định các yếu tố thúc đẩy hoạt động hằng ngày.

3. More accurate information (Thông tin chính xác hơn)

Giải pháp Business Intelligence có thể loại bỏ nhiều bảng tính chứa lỗi, thiếu sót hoặc trùng lặp thông tin từ tổ chức. Các báo cáo được tạo ra tự động, chính xác và được cập nhật.

4. Faster response times (Thời gian đáp ứng nhanh hơn)

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 3

Với Business Intelligence, chủ doanh nghiệp có thể xem các báo cáo trên cơ sở hàng ngày thay vì chờ đến cuối tháng, cho phép họ đáp ứng nhanh ngay cả những tình huống khó lường nhất.

Khả năng đi sâu vào dữ liệu hoạt động và tùy chỉnh xem báo cáo cho quản lý những hiểu biết rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra trong kinh doanh. Với thông tin này, ngay lập tức, họ có thể thực hiện điều chỉnh kịp thời có ảnh hưởng đến hiệu suất hơn là chờ đợi cho đến khi quá muộn.

5. Improved decision making (Cải thiện việc ra quyết định)

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 4

Khi phân tích dữ liệu luôn sẵn có và dễ hiểu, các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định kinh doanh với thông tin một cách nhanh chóng, sâu sắc và hiệu quả. Khi các nhà quản lý có thể truy cập các báo cáo, biểu đồ, đồ thị và phân tích, họ cũng cảm thấy được trao quyền để có biện pháp chủ động để cải thiện hiệu suất và đảm bảo rằng lợi nhuận kỳ vọng được đáp ứng.

6. Identification of problem areas (Xác định các vấn đề)

Business Intelligence có thể giúp khám phá ra vấn đề trong doanh nghiệp mà trước đây không được kiểm soát, chẳng hạn như hiệu suất kém, dễ dàng hơn.

Ví dụ, nếu người quản lý của bạn thấy có sự suy giảm của một mục hàng tồn kho đặc biệt, nhưng không thể tìm được điểm trùng khớp với doanh số bán hàng của mục đó. Giải pháp Business Intelligence có thể cho phép anh ta xem xét, đối chiếu việc mua hàng so với doanh thu để quyết định các điều chỉnh cần thiết trong tổ chức.

7. More effective inventory monitoring (Theo dõi tồn kho hiệu quả hơn)

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 5

Doanh nghiệp có thể sử dụng Business Intelligence để đánh giá các nhà cung cấp, theo dõi chi tiêu, đo lường hiệu suất, phân tích dữ liệu mua sắm, tiến hành phân tích tài chính chuyên sâu và phát triển các chiến lược để giảm chi tiêu.

Cán bộ đấu thầu cũng có thể sử dụng giải pháp Business Intelligence để đảm bảo tuân thủ và làm giảm ‘mua chênh lệch’.

Với các report và dashboard chi tiết, nhân viên có một hình ảnh rõ ràng về mô hình và xu hướng chi tiêu để có thể đưa ra quyết định để bảo đảm tài nguyên và tăng lợi nhuận.

8. Enhanced negotiations (Đàm phán nâng cao)

Khi nói đến việc đàm phán với các nhà cung cấp, việc nắm bắt chính xác các sự kiện và con số là vô giá.
Một giải pháp Business Intelligence có thể cung cấp dữ liệu hiệu suất nhà cung cấp bạn cần duy trì như là xu hướng về thời gian giao hàng, tỷ lệ từ chối và thay đổi giá cả.

Kết quả là bạn có thể thảo luận về tất cả các khía cạnh của hợp đồng và có thể thương lượng các điều khoản một cách thuận lợi hơn.

9. Improved marketing analysis (Cải thiện phân tích marketing)

loi-ich-business-intelligence-bi-doi-voi-doanh-nghiep-la-gi 6

Địa điểm của doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của Business Intelligence được sử dụng bởi người khổng lồ về bán lẻ như Amazon, Costco và Wal-Mart để đưa ra quyết định marketing theo từng phút và nâng cao hiệu quả thị trường.

Với một giải pháp Business Intelligence, bạn có thể xác định tỷ lệ thành công của quảng cáo, chiến dịch gửi thư trực tiếp và các chương trình khuyến mãi thông qua email.

Và bạn có thể đạt được những nỗ lực marketing đối với khách hàng cụ thể trong một nỗ lực để đạt được lợi thế cạnh tranh.

10. An enhanced guest experience (Kinh nghiệm nâng cao đối với khách hàng)

Business Intelligence tích hợp vào các hoạt động hàng ngày của bạn để giúp bạn lưu trữ mọi thông tin về khách hàng, khách hàng tiềm năng và đồng thời xây dựng các mối quan hệ của khách hàng lâu dài.

Với Business Intelligence, bạn có thể tạo hồ sơ của khách hàng chi tiết bao gồm lịch sử, hành trình, mối quan tâm và sở thích.

Trang bị thông tin này, bạn có thể dự đoán nhu cầu của khách hàng và cung cấp dịch vụ cá nhân hóa hơn, làm tăng sự hài lòng và lòng trung thành.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, mức độ cạnh tranh rất khốc liệt và khách hàng ngày mong đợi vượt trội và dịch vụ cá nhân, phải cần nhiều hơn so với bảng tính và linh cảm để giữ hiệu suất hoạt động ở mức tối đa.

Bạn phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để bảo vệ thị phần và xác định cơ hội doanh thu mới.

Một giải pháp Business Intelligence có thể giúp đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp cả trong hiện tại và tương lai. Bằng cách tận dụng thông tin doanh nghiệp của bạn tích lũy thành dữ liệu có ý nghĩa có thể giúp bạn tồn tại và luôn phát triển thịnh vượng, thậm chí trong một nền kinh tế khó khăn.

(894)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments