Topmix – Bê tông hút 4000 lít nước trong vòng 1 phút

topmix-be-tong-hut-4000-lit-nuoc-trong-vong-1-phut 1

Topmix – loại bê tông có khả năng thấm khoảng 4.000 lít nước mỗi phút vừa được các nhà khoa học Anh giới thiệu trong một đoạn video. Vật liệu mới này hứa hẹn sẽ là liệu pháp hiệu quả nhằm chống lại tình trạng ngập lụt tại các khu vực đô thị, cũng như ngăn sự xuất hiện của các vũng lầy sau cơn mưa.

Được biết Lafarge Tarmac chính là công ty chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất Topmix. Ở video bên trên, chúng ta có thể thấy một lượng nước khá lớn được trút xuống mặt đường. Tuy nhiên hoàn toàn không có bất kỳ giọt nước nào vương lại. Thay vào đó, chúng đã được loại bê tông mới hút đi hoàn toàn.

topmix-be-tong-hut-4000-lit-nuoc-trong-vong-1-phut 2

Để làm được điều này, mặt trên của lớp bê tông Topmix là tổ hợp rất nhiều sỏi được kết dính với nhau, cho phép nước chảy xuống bên dưới và từ từ thấm vào đất hay hệ thống cống rãnh. Theo giới thiệu từ phía công ty, bê tông kiểu mới không chỉ giúp hạn chế ngập úng, nó còn giúp giảm nhiệt độ của mặt đường trong điều kiện nắng nóng.

topmix-be-tong-hut-4000-lit-nuoc-trong-vong-1-phut 3

Có thể nói hạn chế duy nhất của Topmix chính là việc nó không thể phát huy được tính ưu việt của mình ở những vùng mang khí hậu lạnh khắc nghiệt. Nguyên nhân là vì nước khi chảy xuống giữa các lớp bê tông, hiện tượng đóng băng diễn ra và dẫn đến tình trạng nứt gảy mặt đường. Hiện bê tông thấm nước đã được ứng dụng tại một số bãi đậu xe ở Anh.

(278)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments