Query Monitor – Tìm lỗi và tối ưu truy vấn WordPress
236
 

Bạn đang quản trị một website chạy bằng WordPress và cảm thấy truy cập chậm. Bạn muốn biết nguyên nhân của vấn đề do đâu. Hay khi bạn lập trình theme WordPress  hoặc viết plugin cho WordPress bạn muốn biết đoạn có đoạn code nào của mình có vấn đề như truy vấn kết quả quá lâu, hay nhiều truy vấn thừa, lỗi khi truy vấn,…  Làm sao để bạn có thể dễ dàng quản lý những lỗi phát sinh hay tối ưu lại code của mình giúp cho theme hoặc plugin ít tốn tài nguyên qua đó giúp tăng tốc cho website của bạn.

Với những website nhỏ, ít bài viết thì thời gian truy vấn database thường ít nên chúng ta ít để ý đến vấn đề tối ưu hóa cho website của mình. Nhưng khi website đã phát triển đến một lượng truy cập cũng như bài viết lớn thì chỉ một phần ngàn giây cũng quyết định nhiều vấn đề.

Tìm lỗi và tối ưu truy vấn WordPress với Query Monitor

Đầu tiên bạn cần bật chức năng Debug của WordPress trong file wp-config.php lên:

Sau đó bạn tiến hành cài đặt plugin Query Monitor.

Sau khi cài đặt thì trên thanh Admin Bar sẽ xuất hiện thêm một menu như hình:

query-monitor-tim-loi-va-toi-uu-truy-van-wordpress 1

Như hình trên chúng ta có 3 cảnh báo lỗi PHP và 1 truy vấn chậm. Để xem chi tiết phần nào bạn chỉ cần chọn vào phần đó.

truy van database cham

Ở đây Query Monitor  sẽ chỉ ra cho bạn những truy vấn nào có thời gian sử lý chậm từ đây bạn có thể tối ưu truy vấn database của mình để giảm thời gian chờ xử lý.

toc do truy van database theo nhom

Bạn cũng có thể xem số lượng truy vấn cũng như thời gian thực thi truy vấn của từng thành phần như phần Core WordPress hay từng plugin cụ thể để xem có nên sử dụng plugin đó hay không.

truy van database voi bo loc

Plugin Query Monitor cho phép bạn xem những truy vấn database với những bộ lọc để xem những nhóm nào có thời gian truy vấn lâu, hay những function sử dụng những truy vấn chậm.

nhung hooks va actions su dung

Ngoài xem được những truy vấn database thì Query Monitor cũng cho phép bạn xem những hooks và actions bạn đã sử dụng. Bạn sẽ thấy có bao nhiêu thành phần được load ra như có bao nhiêu theme được kích hoạt, bao nhiêu hook ở widget, theme sử dụng hook nào để thực thi,…và nếu hạn chế được càng nhiều thì càng tốt.

loi http request

Nếu website của bạn có nhiều truy vấn Ajax thì Query Monitor cũng cho phép bạn xem xét qua những truy vấn bị lỗi.

Tóm lại

Query Monitor là plugin debug mà theo mình là tốt nhất hiện nay giúp bạn tối ưu được những truy vấn database cũng như tìm sửa lỗi để giúp cho website của bạn có tốc độ tối ưu hơn.Chúc các bạn thành công !

(236)

Query Monitor – Tìm lỗi và tối ưu truy vấn WordPress
4.5 (90%) 2 votes

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of