30 khái niệm cần biết khi chơi Vainglory và game MOBA
2,775
 

Vainglory-tren-may-tinh

Bất cứ thể loại game nào từ đơn giản đến phức tạp đều tồn tại những thuật ngữ riêng ví dụ như “giã lần” trong Super Mario hay “phá đảo” trong Contra. Chính vì vậy một tựa game hoành tráng như Vainglory tất nhiên cũng có hàng tá thuật ngữ bạn cần phải nắm rõ khi chơi. Sau đây là 25 khái niệm cần biết khi chơi game MOBA nói chung và Vainglory nói riêng.

(Chú ý: Hầu như tất cả game MOBA trên di động đều chơi ở server quốc tế và dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính, bởi vậy hãy cố gắng làm quen với những thuật ngữ tiếng anh của game để không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp trong game với bạn bè thế giới. Tất cả những bài hướng dẫn sau này cũng sẽ sử dụng các thuật ngữ tiếng anh quen thuộc trong game. VD: Dùng “Lane” thay cho “Đường giữa”)

1. Last hit

Choi-game-Vainglory-tren-may-tinh

Được hiểu nôm na là đòn kết liễu. Số tiền kiếm được trong MOBA chủ yếu đến từ việc này. Bất kì lính, quái hay Hero đối phương nào bị tiêu diệt đều cho tất cả đồng đội xung quanh một lượng điểm kinh nghiệm còn tiền thì không, chỉ ai last hit mới được hưởng toàn bộ số tiền. Có thể nói last hit là một nghệ thuật mà ngay cả những người chơi có kinh nghiệm cũng chưa chắc đã nhuần nhuyễn. Ai last hit được nhiều hơn sẽ ngày càng mạnh hơn đơn giản bởi họ có nhiều tiền hơn. Tại lane, lũ lính không não sẽ liên tục tấn công đối phương mà chẳng thèm quan tâm đến việc bạn đang muốn last hit để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy tất cả phụ thuộc vào sự timing (căn thời gian) của người chơi để ra đòn quyết định đúng lúc. Nếu là người chơi mới, hãy tập luyện kĩ năng này trong chế độ tập luyện trước khi bước ra chiến trường thật sự.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng việc last hit trong chế độ tập luyện chỉ có lũ lính dễ dàng hơn nhiều so với trong trận đấu thật, nơi tồn tại cả team đối phương. Nếu không chú ý đi đứng cẩn thận bạn sẽ phải ăn đòn kha khá hoặc tệ hơn là về thành dưỡng sức đấy.

2. Farm

Hành động chỉ tập trung giết lính hoặc quái rừng để kiếm tiền được gọi là farm. Nếu là một Hero cần nhiều trang bị để phát huy sức mạnh về sau thì farm chính là việc cần được chú trọng nhất.

3. Ranged

Hero hoặc bất kì loại quân nào có đòn đánh thường là tầm xa.

4. Melee

Hero hoặc bất kì loại quân nào có đòn đánh thường là cận chiến.

5. Gank

Viết tắt của cụm từ “gang kill” – ám chỉ hành động tổ chức tiêu diệt Hero địch một cách có chủ đích trước. Để nắm chắc thành công, mỗi cuộc gank thường có số nhiều đồng đội tổ chức tập kích một hoặc số ít hơn con mồi đang đi lẻ bên phía đối phương. “Gank the lane” là tổ chức ẩn nấp trong bụi, chờ thời cơ con mồi dâng cao và đồng loạt lao ra đánh úp. Gank chính là yếu tố hấp dẫn nhất trong MOBA, khiến cuộc chơi trở nên hồi hộp, gay cấn hơn bao giờ hết.

6. Kite

Hay còn được biết đến bằng cụm từ “Hit and run“, là hành động sử dụng một Hero tầm xa tấn công rồi ngay lập tức lùi lại khi sắp chạm đến rìa tầm đánh của đối phương để tránh bị tấn công lại. Từ Kite xuất phát từ hình ảnh con diều lượn qua lượn lại trong gió, cũng như Hero trong game liên tục lặp đi lặp lại quá trình đánh – lùi để quấy rối, rút máu đối phương mà vẫn giữ được một khoảng cách an toàn. Nghệ thuật con diều này cần nắm rõ về bộ kĩ năng cũng như tầm đánh của cả Hero đối phương và Hero mình đang cầm trong tay, tránh tình trạng chủ động tấn công mà còn bị ăn đòn lại đau hơn.

7. Juke

Di chuyển một cách luồn lách để đánh lừa hay lẩn tránh Hero đối phương. Thông thường, để Juke thành công cần lợi dụng những bụi cỏ hay góc hẹp, khuất tầm nhìn. Đã bao giờ bạn gặp trường hợp đang truy đuổi kẻ địch chỉ còn 1 hit là “lên bảng đếm số” mà lại phải bỏ cuộc một cách cay đắng vì hắn biến mất sau bụi cỏ chưa? Chính xác, bạn đã bị Juke. Hướng dẫn cụ thể về cách Juke, tầm nhìn trong Vainglory sẽ được trình bày trong những bài hướng dẫn tới.

8. Buff

Khái niệm này có lẽ đã quá quen thuộc với game thủ. Buff chỉ hành động sử dụng kĩ năng hoặc vật phẩm làm tăng sức mạnh, hồi máu, hồi năng lượng v.v… một cách tạm thời.

9. Crowd Control

Hay còn được viết tắt là “CC”, đồng nghĩa với khái niệm “Disable”. Đây là cụm từ dùng để nói đến khả năng khống chế đối thủ ví dụ như làm chậm, làm choáng, cấm phép bằng cách dùng kĩ năng hoặc vật phẩm.

10. Life Steal/Vamp

Hút lại một phần lượng máu cho bản thân từ việc tấn công kẻ địch. Trong Vainglory có hai loại hút máu : Hút máu dựa theo sát thương của đòn đánh thường và hút máu theo sát thương kĩ năng.

11. Cooldown

Thời gian hồi lại kĩ năng – Vật phẩm sau khi sử dụng. Vainglory sở hữu những trang bị có khả năng làm giảm Cooldown, đồng nghĩa với việc nó làm cho kĩ năng hồi lại nhanh hơn.

12. Ultimate

Vainglory combat

Thường được viết tắt là Ulti (chứ không phải util hay until như nhiều người hay nhầm lẫn). Ulti là kĩ năng mạnh nhất của Hero, có khả năng gây đột biến lớn trong trận đấu. Trong Vainglory Ulti là kĩ năng thứ 3, hầu hết các MOBA đều chỉ cho phép cộng điểm Ulti đầu tiên khi lên level 6, Vainglory cũng vậy.

13. Turret/Tower

Vainglory TOWER

Trụ – các khẩu pháo to đùng tại lane. Trụ là đơn vị chính bảo vệ căn cứ, có sức sát thương cực lớn. Ở những level đầu, trụ có thể nhanh chóng kết liễu Hero của bạn chỉ trong 2-3 phát bắn. Đừng bao giờ tiến lại gần trụ nếu không có lính đồng minh thu hút hỏa lực. Thông thường, trụ sẽ tấn công lính trước khi tấn công Hero của bạn trừ hai trường hợp sau:

1. Bạn là mục tiêu duy nhất trong tầm bắn của trụ. Điều này thường xảy ra khi bạn lỡ bước vào phạm vị bắn mà không có lính đồng minh.

2. Bạn tấn công Hero của đối phương trong tầm bắn của trụ. Trong trường hợp này, kể cả có lính đồng minh xong quanh trụ vẫn sẽ chuyển hướng khai hỏa sang bạn.

Cách phá trụ tốt nhất là tiêu diệt toàn bộ lính của đối phương trước, sau đó dùng lính của mình làm lá chắn để phá trụ một cách nhanh nhất có thể.

14. Lane

Lane là khu vực đường chính của bản đồ, nơi xảy ra trận chiến giữa trụ và lính của hai phe. Không giống như Dota 2 hay LMHT, Vainglory chỉ có một Lane chính phù hợp với chế độ 3vs3.

15. Jungle/Jungling/Jungler

Rừng/Việc đi rừng/Người đi rừng. Ngoài lane, rừng là khu vực chính thứ 2 của game, vị trí của rất nhiều yếu tố quan trọng như các mỏ gold, mỏ minion, camp quái hồi máu, shop phụ v.v….Việc chiếm giữ những mỏ này đóng vai trò thiết yếu dẫn đến chiến thắng, vì vậy đa số cuộc giao tranh đều diễn ra trong rừng. Giống như LMHT, Vainglory cũng có một, thâm chí là hai Hero phụ trách đi rừng, đảo lane gank ngay từ đầu game. Ngoài ra rừng còn là nơi farm khá hiệu quả, chưa kể nhiệm vụ chiếm mỏ của địch.

16. Minion/Creep

Vainglory 3

Chính là đội quân lính không não được sản sinh vô hạn theo từng đợt, có nhiệm vụ đi thẳng từ đường sang nhà chính đối phương, tấn công bất cứ kẻ thù nào trên đường đi. Tuy không được thông minh cho lắm nhưng trọng trách phá nhà chính đối phương là không thể nếu không có sự giúp sức của đội quân này. Trong Vainglory mỗi đợt lính có 4 lính cận chiến và 1 lính bắn xa, có thể được tăng kích thước, sức mạnh cũng như tiền kiếm được sau khi tiêu diệt bằng việc chiếm Minion Mine.

17. Monster

Quái rừng. Có hai loại quái, loại giết được nhiều vàng và loại được hồi máu. Ngoài ra là Minion Mine và Gold Mine.

18. Feed

Feed là hành động liên tục để cho team địch hạ sát do bất cẩn, đi lẻ, từ đó giúp đối phương kiếm được lượng tiền/điểm kinh nghiệm lớn. Hành vi này thường thấy ở những người mới chơi hoặc muốn throw game.

19. Noob/Newbie

Ám chỉ những người chơi có kĩ năng kém. Hành động Feed thường đến chủ yếu từ hai thành phần này. Tuy nhiên nên phân biệt rõ Newbie là người mới chơi chưa có kinh nghiệm, còn Noob thuộc thể loại người chơi có kĩ năng kém và không có tinh thần cầu tiến nên trình độ mãi dậm chân tại chỗ, thường xuyên có những hành động mang tính phá game.

20. Tank/Tanker

Thuật ngữ chỉ các Hero có lượng máu, giáp cao hoặc sở hữu những kĩ năng thu hút tấn công, đóng vai trò làm “bị bông” hứng sát thương cho team ví dụ như Catherine. Trang bị chính của các tanker thường là item giúp tăng thêm độ “trâu bò“. Bù lại, lượng damage của tanker khá yếu.

21. Carry/Late

Có thể hiểu theo hai nghĩa: Hero “gánh team“, có đóng góp lớn trong việc đưa cả đội đến chiến thắng. Nghĩa thứ hai là chỉ các Hero yếu đuối lúc đầu game nhưng lại có lượng damage rất lớn ở cuối game một khi đã có đủ lượng level/item nhất định. Bởi vậy carry phải chú trọng đưa việc farm lên hàng đầu. Trong Vainglory chia thành hai đường carry theo sát thương vật lí và sát thương phép.

22. Assassin/Ganker

Ganker đóng vai trò chính trong việc tìm kiếm tiêu diệt Hero đối phương sau đó biến mất nhanh chóng. những Hero này thường sở hữu bộ kĩ năng dồn damage lớn có thể tiêu diệt đối phương trong một nốt nhạc, đơn cử như Koshka

23. Support

Support Hero đóng vai trò là người hỗ trợ cho đồng đội, thường sở hữu những kĩ năng có tác dụng tăng sát thương hoặc hồi máu đơn cử như Petal. Ngoài ra, trong Vainglory còn tồn tại những Hero support có khả năng lên theo nhiều đường khác nhau tùy thuộc vào trận đấu, Adagio là một ví dụ. Bên cạnh vai trò support anh chàng này cũng sở hữu khả năng tấn công rất mạnh mẽ. Khi chơi Support cần chú ý bảo vệ Carry và mua những trang bị đem lại tác dụng hỗ trợ cho team như Minion Candy, Scout Trap.

24. Team-fight/Combat

Là khi tất cả người chơi của cả hai đội tham gia giao tranh cùng lúc. Càng về cuối, tầm quan trọng và tần suất của các Combat lại càng lớn. Vì vậy phải luôn chú ý vị trí của đồng đội và quân địch trên bản đồ để tránh tình trạng thiếu người khi giao tranh.

25. Ace

Vainglory ace

Tiêu diệt được người cuối cùng còn sống sót của team địch hoặc tiêu diệt được toàn bộ team địch.

26. Push

Vainglory push

Tập trung tấn công trên lane nhằm mục đích phá hủy trụ/nhà chính của đối phương. Tốt nhất nên push khi chiếm được hai Minion Mine hoặc khi giành được Ace sau khi combat.

27. Def

Viết tắt của Defend, thuật ngữ chỉ hành động tập trung lực lượng để phòng thủ căn cứ trước những đợt push của đối phương.

28. Aggro

Đây là một thuật ngữ quen thuộc thuộc dòng game MMORPG, có từ thậm chí trước khi thể loại MOBA ra đời. Take Aggro có nghĩa là thu hút sát thương, dụ quân địch tấn công chính mình. Ví dụ nếu bạn là một tanker đi cùng với một carry máu gián nhưng sát thương cao, hãy đi trước để hút Aggro – dụ đối phương tập trung hết hỏa lực vào mình để người đồng đội còn lại thoải mái tiêu diệt đối thủ.

29. Item build

Trình tự và lựa chọn mua đồ cho Hero. Một trong những điều thú vị nhất trong MOBA là tùy theo tình huống trận đấu, tùy theo đồng đội và đối thủ mà mỗi người chơi sẽ phải tự suy nghĩ làm sao để có item build hiệu quả theo những tình huống đó. Không có build nào là hoàn hảo, mỗi sự kết hợp khác nhau lại mang lại hiệu quả khác nhau, bởi vậy hãy vận dụng tối đa khả năng tư duy và kinh nghiệm của mình trong từng trận đấu. Không nên rập khuôn trong việc build đồ, rất có thể bạn sẽ phải kinh ngạc vì sự hiệu quả bất ngờ của những kiểu build “bị” đấy. Ngoài ra nếu bạn chưa có kinh nghiệm, lên đồ theo recommend – gợi ý trong shop cũng không phải là lựa chọn tồi.

30. Counter

Phản đòn/Khắc chế. Trong MOBA luôn tồn tại những Hero sở hữu bộ kĩ năng khắc chế Hero khác. Cách build item cũng không phải ngoại lệ, ví dụ như lên đường phép để khắc chế đối thủ mạnh về phòng thủ vật lý. Thường xuyên bật bảng tổng sắp của game để biết được đối thủ lên đồ gì, từ đó nâng kĩ năng cũng như build đồ khắc chế.

 

(2775)

0 0 vote
Article Rating
 
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments